Dân bỏ ruộng vì sợ nước thải từ bệnh viện lao phổi

(Thanks Sink) Phát hiện máy xúc đào mương xả thải của Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An đổ ra cánh đồng, hàng trăm người dân đã ra ngăn cản, phản đối.

Chiều 14/7, hàng trăm người dân của các gia đình hai xóm 4 và 5, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã tập trung tại khu vực BV Lao và Phổi Nghệ An phản đối việc xả nước thải ra khu vực đồng ruộng, khu dân cư đang sinh sống.

Theo người dân cho biết, vào chiều ngày 13/7, người dân phát hiện một máy xúc đến xúc đất dọc từ con kênh xả nước thải của BV Lao và Phổi Nghệ An men theo đường liên xã.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-dan-bo-ruong-vi-nuoc-thai-benh-vien-01

Nước thải phía sau khu vực Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An có mùi hôi thối, đen đặc. Ảnh: TPO

Đến đêm cùng ngày, chiếc máy xúc đã đào một rãnh mương thoát nước dài từ kênh xả nước thải bệnh viện xuống cánh đồng lúa Đồng Vực là nơi sản xuất lúa của hàng trăm hộ dân hai xóm 4, 5, xã Nghi Vạn. Nguy hại hơn, cánh đồng này nằm tiếp giáp nơi sinh sống nên ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân hai xóm trên.

Đến sáng ngày 14/7, người dân còn phát hiện nhóm thi công còn chở hàng chục công bê tông đến lắp đặt nối thẳng xuống đồng nên người dân đã ra ngăn cản vì cho rằng nước thải đó nguy hại đến nguồn nước ngầm sinh hoạt của họ.

“Nước thải bốc mùi hôi thối và không biết có được xử lý đúng quy trình hay không mà giờ xả thải xuống khu vực đồng ruộng sản xuất của chúng tôi”, anh Nguyễn Văn Ngọc (trú tại xóm 5, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) bức xúc cho biết.

Theo người dân cho biết, một phần lớn diện tích của cánh đồng trên nằm phía sau khu vực xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An lâu nay đã bị bỏ hoang hóa vì người dân lo sợ ô nhiễm từ nguồn nước thải này rò rỉ ra.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề trên ông Đậu Minh Quang, Giám đốc BV Lao và Phổi Nghệ An cho biết: “ Tôi không nắm được vấn đề trên và bệnh viện cũng không thuê máy móc nào đào nước từ kênh nước thải bệnh viện xuống cánh đồng. Nếu có việc đó chúng tôi sẽ cho người kiểm tra ngay”.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-dan-bo-ruong-vi-nuoc-thai-benh-vien-02

Rãnh và cống đào xả thải nước từ kênh xả thải Bệnh viện Lao và Phổi Nghệ An được làm vào buổi đêm. Ảnh: TPO

Còn nhớ, cách đây không lâu, người dân cũng phản ánh tình trạng xả thải vô tội vạ của bệnh viện Ung bướu Nghệ An (trước đây là BV Ba Lan, đóng tại TP Vinh). Được biết, sau hơn 30 năm hoạt động nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An kết luận nước thải của bệnh viện này gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Bà Trần Thị Liên – một người dân ngụ phường Hưng Dũng, TP Vinh bức xúc: “Nước thải từ bệnh viện chảy ra ngoài đen ngòm, hôi thối nồng nặc. Tình trạng này diễn ra mười mấy năm rồi nhưng không ai xử lý”.

Không chỉ nước thải, lò đốt rác thải của bệnh viện Ung bướu Nghệ An mới đưa vào sử dụng năm 2014 cũng phải ngừng hoạt động vì thường xuyên xả chất độc hại ra môi trường.

Ngoài 2 bệnh viện trên, tại Nghệ An còn nhiều bệnh viện khác cũng đang ngày đêm xả thải ra môi trường, như: bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu, huyện Tân Kỳ, TP Vinh…Ông Bạch Hưng Cử, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Nghệ An, thừa nhận tình trạng nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn làm ảnh hưởng đến đời sống. Việc này diễn ra từ nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

(Theo Đất Việt)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *