Nếu bạn muốn dùng nước nóng để nhận biết táo nhiễm độc hay không thì đừng quên những điều này

(Thanks Sink) Bạn đã từng nhìn thấy người ta đổ nước nóng vào táo đỏ để nhận biết táo có nhiễm độc hay không? Liệu đây có phải là giải pháp hữu hiệu cho những người muốn ăn táo đỏ thỏa thích?

Dội nước nóng vào táo đỏ sẽ nhận biết được táo nhiễm độc?

Trang Little Things đưa tin, việc đổ nước nóng vào táo đỏ – những loại táo nhập ngoại nói chung sẽ thấy xuất hiện một lớp trắng mỏng trên vỏ quả táo. Đó là cách nhận biết táo có bị phủ sáp hay không. Lớp trắng bao quanh vỏ táo càng dày thì càng chứng tỏ được phủ càng nhiều sáp và càng chứng tỏ sử dụng nhiều chất bảo quản.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-tao-nhiem-doc-hay-khong-01

Đổ nước nóng vào táo đỏ – những loại táo nhập ngoại nói chung sẽ thấy xuất hiện một lớp trắng mỏng trên vỏ quả táo – ảnh: mayxulyrac.vn

Không thể phủ nhận những lợi ích của táo mang lại, dù là táo xanh hay táo đỏ thì táo cũng được giới chuyên gia đánh giá là một loại quả giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Chuyên gia y tế vẫn thường khuyên bệnh nhân nên ăn một quả táo mỗi ngày để xương răng chắc khỏe, không cần phải đi gặp bác sĩ. Nghiên cứu mới đây nhất của Trường Đại học Tây Âu Australia cho thấy, mỗi ngày ăn một trái táo sẽ giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do mắc bệnh ung thư. Như vậy, không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, táo còn được chứng minh làm tăng tuổi thọ ở con người.

Dẫu táo có rất nhiều tác dụng nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại táo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các bà nội trợ thường lo mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, đặc biệt mua phải táo phủ sáp hay táo sử dụng chất bảo quản, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, nhiều bà nội trợ lo ngại rằng lợi ích sức khỏe mà táo đem lại chưa thấy đâu đã thấy phải lo toan đến chuyện mắc bệnh tật sau khi ăn nó.

ÉîÇÊÕ»ñ¸Ð¶÷µÄ¼¾½Ú±ÚÖ½

Xuất xứ của táo rất quan trọng trong quá trình lựa chọn chất lượng và độ an toàn thực phẩm  – ảnh: mayxulyrac.vn

Theo nguồn tin này, thực tế lớp sáp để phủ lên táo hoàn toàn an toàn nếu được làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… nhưng giá thành của những trái táo này thường rất đắt, đó là chưa tính tới chuyện vận chuyển từ nước này sang nước khác, giá thành mỗi trái táo sẽ ở ngưỡng ngất ngưởng, khó lường.

Trước tình hình đó, rất nhiều bà nội trợ cảm thấy hoang mang với số táo mình mua mỗi ngày. Vì để mua được táo nhập ngoại với giá phải chăng, có lẽ nào tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, chất nhuộm nhân tạo… Nếu đúng là sử dụng những loại hóa chất độc hại như vậy thì số phận những người đã ăn phải số táo phủ sáp này sẽ đi về đâu? Nhiều người lo ngại rằng có thể mắc bệnh ung thư khi ăn phải số táo này.

A girl picks apples at an orchard near the eastern German town of Rathenow on August 21, 2008.The harvest of 1200 hectares of apple trees bearing 30 different sort has begun in the region. AFP PHOTO DDP / MICHAEL URBAN  GERMANY OUT (Photo credit should read MICHAEL URBAN/AFP/Getty Images)

Táo rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Sử dụng táo hàng ngày là cách hiệu quả nhất để bảo vệ cho sức khỏe của bạn  – ảnh: mayxulyrac.vn

Chuyên gia khẳng định sáp phủ ngoài táo là chuyện hết sức bình thường

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), táo đỏ là một loại quả được nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. “Ở những nước tiên tiến, người ta sử dụng lớp sáp bao bọc bên ngoài quả táo để bảo quản thực phẩm tươi ngon và giữ lâu hơn bằng những nguyên liệu an toàn. Đây là điều hết sức bình thường, cần được khuyến khích ứng dụng trong thực tế cuộc sống vì không ai muốn mình bỏ tiền ra rồi mua phải táo thối, táo hỏng cả”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Do đó, lẽ tất nhiên là chất bảo quản sẽ được sử dụng ở lớp màng bọc táo. Nhưng có một điều chuyên gia muốn nhấn mạnh với mọi người là: Táo đến từ đâu, được bảo quản từ đâu thì mức độ an toàn sẽ tỷ lệ thuận theo.

“Táo được nhập khẩu từ những nước tiên tiến thường được sử dụng lớp màng có tên là chitosan. Đây là lớp màng rất tốt, rất tiên tiến. Khi cho vào nước, màng sẽ tự tan ra, nhìn giống như sáp ong. Nếu để nhận biết táo có phủ sáp hay không bằng nước nóng thì có thể nói đây không phải là kinh nghiệm dân gian. Táo tươi hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản gì mới là loại táo đáng lo ngại. Còn việc bảo quản thực phẩm để tươi lâu hơn bằng chất bảo quản, bao bọc bằng lớp sáp đối với táo là chuyện hết sức bình thường, nhưng lưu ý là phải rõ nguồn gốc”, vị phó giáo sư này cho hay.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-tao-nhiem-doc-hay-khong-04

Táo đỏ ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Mỹ và Úc, tuy nhiên, chất lượngvà giá cả rất bếp bênh  – ảnh: mayxulyrac.vn

Làm thế nào để tránh mua phải táo nhiễm độc, gây bệnh nguy hiểm? Theo ông Thịnh, đây là vấn đề của cơ quan chức năng nhà nước, đòi hỏi quá trình kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm thật chặt chẽ, sát sao. Như ở nước Mỹ, phía cục kiểm nghiệm vẫn thường xuyên chiếu xạ vào những mặt hàng hoa quả nhập ngoại để xem có chất độc hại, gây bệnh cho người dân hay không. Nhưng dù thế nào thì người dân cũng không được quên: Bất cứ vào thời điểm nào, ở đâu, khi đã có sự giao lưu thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống thì đều phải có quá trình bảo quản.

“Chúng ta đang nhầm lẫn quá trình bảo quản thực phẩm dẫn đến nỗi hoang mang, lo sợ không đáng có. Đặc biệt có một suy nghĩ ăn sâu vào trong đầu người dân Việt Nam là mua phải táo Trung Quốc, được nhúng vào chất bảo quản độc hại gây bệnh ung thư… nên dẫn đến tâm lý e ngại, sợ sệt táo bán ngoài thị trường nói chung”, PGS.TS Thịnh nói.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, không có khái niệm kiểm tra được thuốc bảo quản hay không từ mỗi trái táo nhập ngoại đối với người dân. Chúng ta chỉ cần nhớ, bên ngoài vỏ táo nhập ngoại thường có lớp màng sẽ tan trong nước khi rửa. Trong lớp màng ấy thường chứa những chất khác giúp táo tươi lâu hơn, đồng thời giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của táo. Khi ăn táo, bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó gọt vỏ đi là được.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-tao-nhiem-doc-hay-khong-05

Là người nội trợ thông minh, bạn nên có những sự lựa chọn kỹ càng nhằm bảo vệ sức khỏe và chăm sóc gia đình một cách khoa học  – ảnh: mayxulyrac.vn

Tuy nhiên, việc phát hiện táo nhiễm thuốc trừ sâu bằng nước nóng thì chưa có cơ sở nào để khẳng định. Chúng ta chỉ có thể căn cứ vào lớp màng để biết đó là chất bảo quản táo tươi lâu và điều đó hết sức bình thường, không có gì ghê gớm.

“Cách tốt nhất để phát hiện táo nhiễm thuốc trừ sâu hay không đòi hỏi phía cơ quan nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn trong việc nhập ngoại trái cây, thực phẩm nói chung để người dân luôn cảm thấy an toàn. Nếu không tổ chức quản lý cho tốt thì người dân sẽ luôn vào trạng thái hoang mang, mơ hồ, e ngại thực phẩm này thực phẩm kia, trong khi bệnh thì vẫn rước vào người”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *