Cảnh báo những mầm bệnh nguy hiểm từ nhà bếp

(Thanks Sink) Không gian nhà bếp là nơi chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, vi nấm, thậm chí còn nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nguyên nhân là do nhà bếp là nơi mầm bệnh được mang đến thông qua thức ăn mua về, thức ăn thừa gây bệnh.

Các tác nhân gây bệnh có trong nhà bếp khởi đầu là từ thức ăn mang về, phổ biến nhất là thịt, cá, hải sản, rau xanh. Thịt bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như: samonella sp từ thịt gà, thịt vịt, thịt heo, các loại hải sản, gây bệnh thương hàn. Clostridium perfrigens từ các loại thịt nấu chín sẵn nhưng không bảo quản đúng nhiệt độ: thịt hầm, thịt nướng, xúc xích.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-mam-benh-tu-nha-bep-ban-01

Căn bếp bẩn, bừa bộn chính là nguồn gây ra những mầm bệnh nguy hiểm khó lường đối với gia đình bạn! – ảnh: mayxulyrac.vn

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Yersinia sp có trong các loại thịt heo nấu chưa chín, rau sống, hải sản, sữa tươi, gây bệnh viêm ruột hoại tử, tỷ lệ tử vong cao.

Cryptosporidium sp có trong sữa chưa tiệt trùng, thức ăn nhiễm bẩn, gây bệnh tiêu chảy nước ồ ạt. Ngoài ra còn các vi khuẩn khác có trong thịt động vật như: listeria, staphylococcus aureus, bacillus cereus vàescherichia coli, hầu hết các chủng vi khuẩn kể trên đều gây triệu chứng ngộ độc thức ăn từ nhẹ đến rất nặng, có thể nguy hiểm tính mạng.

Các loại vi nấm có sẵn trong thức ăn (từ rau xanh bị dập, hư) hoặc trong các thùng rác, nơi chứa các thức ăn thừa đang phân hủy, phổ biến nhất là vi nấm aspergillus sp, gây viêm phổi rất nguy hiểm. Tất cả tác nhân gây bệnh này sẽ gây nhiễm bẩn trên bề mặt bếp: nơi để thịt cá, trên bề mặt thớt dùng cắt thịt, trên rổ rá đựng thịt, rau xanh và nhiễm qua tay người chế biến.

Các vật dụng trong nhà bếp là những nơi bị nhiễm bẩn vi khuẩn trực tiếp, như: tay nắm cửa, tay nắm tủ lạnh, cán dao, quai ấm đun nước, bàn chế biến thức ăn. Một khi các loại thịt bị nhiễm bẩn được chế biến, tất cả các bề mặt kể trên đều bị nhiễm khuẩn, từ đó lây trực tiếp sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp qua tay bẩn, sau đó nếu cầm thức ăn đưa vào miệng sẽ gây nhiễm khuẩn đường ruột. Hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn sẽ lây lan vi khuẩn qua các loại thức ăn khác để cùng nơi với các loại bị nhiễm khuẩn, hoặc để cùng trong tủ lạnh…

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-mam-benh-tu-nha-bep-ban-05

Vi khuẩn thường xuất hiện và được ngẫu nhiên mang vào bếp từ các loại thực phẩm mua về  – ảnh: mayxulyrac.vn

Tại môi trường nhà bếp, các chủng vi khuẩn đều có thể tăng sinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra xung quanh rất nhanh nếu người nấu ăn không có ý thức vệ sinh.

Ngoài ra, các loại vi khuẩn cũng sinh sôi rất nhanh ở khu vực thùng chứa rác. Tại Việt Nam, nhiều gia đình có thói quen đặt thùng rác ngay trong bếp và không phân loại rác mà bỏ chung tất cả. Điều này sẽ làm cho rác thải, nhất là các loại rác hữu cơ phân hủy rất nhanh trong môi trường ấm, ẩm thấp. Không chỉ gây ra mùi hôi thối khó chịu, đây còn là môi trường khiến mầm bệnh phát sinh nhanh chóng, cùng với đó là các loài sinh vật có hại sẽ có điều kiện xâm nhập vào bếp như gián, chuột, bọ, ruồi muỗi,… do có thức ăn thừa phân hủy thu hút.

Từ không gian sinh hoạt hàng ngày của gia đình, nếu không kịp phòng tránh, cả nhà bạn đang nằm trong mối nguy hiểm khó lường!

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-mam-benh-tu-nha-bep-ban-02

Vệ sinh nhà bếp sạch sẽ là điều đầu tiên cầm làm nếu muốn giữ được không gian bếp an toàn cho cả nhà – ảnh: mayxulyrac.vn

Những biện pháp phòng tránh

– Nhà bếp phải bố trí ở nơi khô, thoáng, có gió ra vào dễ dàng nhằm tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc độc hại.

– Các bề mặt của bếp, kệ để đồ, sàn nên thường xuyên kiểm tra và lau chùi tránh để bám bẩn.

– Chạn để chén bát đũa cần phải được kiểm tra, vệ sinh liên tục.

– Ống để đũa phải được kiểm tra và rửa thường xuyên, đây là nơi hay bị nấm mốc rất khó nhìn thấy.

– Bàn để chế biến thức ăn phải được vệ sinh bằng nước xà bông khử khuẩn trước và sau khi làm thức ăn.

– Khi mua thức ăn tươi sống về, phải rửa sạch rồi mới chế biến, các loại thức ăn phải để vào bọc riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-mam-benh-tu-nha-bep-ban-03

Các loại bát đũa cũng cần được rửa sạch sau bữa ăn, tránh để lưu cữu lâu dài sẽ gây ra dịch bệnh và vi khuẩn, nấm mốc – ảnh: mayxulyrac.vn

– Khi chế biến thức ăn xong, phải lau sạch bàn chế biến bằng nước xà bông sát khuẩn trước khi chế biến món khác, tránh lây nhiễm thức ăn từ loại này qua loại khác.

– Thớt phải được kiểm tra kỹ hàng ngày, khi nào thấy bề mặt thớt trầy xước quá nhiều mà không lau chùi sạch được thì nên thay cái mới, vì thức ăn bám vào các khe trầy xước sẽ là môi trường tốt để tăng sinh vi khuẩn, từ đó sẽ gây nhiễm cho các món ăn khác nếu dùng chung thớt.

– Tạp dề nấu ăn cũng là nguồn mang vi khuẩn, nên giặt tạp dề mỗi ngày.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-may-huy-rac-mam-benh-tu-nha-bep-ban-04

Bếp là nơi nấu nướng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần nấu ăn bởi các loại thức ăn có thể rơi vãi, trào, tràn ra bếp – ảnh: mayxulyrac.vn

– Các tay nắm cửa, quai ấm nước, cán dao, tay nắm tủ lạnh phải được lau chùi thường xuyên. Khi đang chế biến thức ăn không nên dùng tay dính thức ăn để mở cửa tủ lạnh, vì như vậy sẽ phát tán vi khuẩn, sau đó người khác mở cửa sẽ bị nhiễm khuẩn.

– Miếng bọt bể rửa chén, khăn lau chén và chén bát tốt nhất phải được rửa dưới vòi nước nóng, bằng xà bông khử khuẩn. Khi rửa xong chén bát, để úp nơi thoáng mát cho khô tự nhiên tốt hơn là dùng khăn lau vì khi lau sẽ làm phát tán vi khuẩn từ chén này sang chén khác.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-co-che-xu-ly-cua-may-huy-rac

Máy hủy rác nhà bếp Thanks Sink sẽ giúp bạn loại bỏ được ngay những băn khoăn trên  – ảnh: mayxulyrac.vn

– Thùng rác phải có nắp và rửa sạch mỗi ngày sau khi đổ rác, không được để rác qua đêm sẽ làm tăng sinh vi khuẩn, nấm mốc.

– Nên phân loại các tách riêng các loại rác hữu cơ và vô cơ. Đối với rác vô cơ, cần làm sạch, đổ bỏ nước, chất bẩn bên trong và thu gom riêng.

– Với các loại rác hữu cơ có thể phân hủy được, sử dụng máy hủy rác nhà bếp thanks sink để xay, nghiền rác ra thành bột rồi xả sạch theo cống thoát nước.

Hiện tại, công nghệ máy hủy rác nhà bếp đã được sử dụng ở hầu hết các nước tiên tiến rất tiện lợi và giúp cho đường ống thoát nước không bị tắc nghẽn. Các ưu điểm của máy hủy rác nhà bếp thanks sink:

  • Xử lý tất cả các loại rác hữu cơ của gia đình bạn
  • Xử lý nhanh và sạch sẽ chỉ trong vòng 15-30s
  • An toàn và tiện lợi khi xử dụng
  • Tiết kiệm, vệ sinh và sạch sẽ
  • Giảm 80% lượng rác thải hàng ngày của gia đình
  • Ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh do rác phân hủy gây ra, đồng thời đẩy lùi ngay các loại sinh vật có hại như gián, chuột, ruồi, muỗi.

may-xu-ly-rac-thanks-sink-tieu-chi-may-huy-rac-01 may-xu-ly-rac-thanks-sink-tieu-chi-may-huy-rac-02 may-xu-ly-rac-thanks-sink-tieu-chi-may-huy-rac-03 may-xu-ly-rac-thanks-sink-tieu-chi-may-huy-rac-04

may-xu-ly-rac-thanks-sink-hinh-hieu

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *