Rác thải sinh hoạt nguồn cơn gây ô nhiễm môi trường.

(Thanks sink) Hàng ngày chúng ta xả một lượng lớn rác thải ra môi trường, đặc biệt là những nơi đông dân cư sinh sống luôn chất đầy rác thải sinh hoạt. Đội ngũ nhân viên môi trường luôn phải làm việc không ngừng để giải quyết vấn đề này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Thanks sink trao đổi về vấn đề tác hại của rác thải sinh hoạt đối với môi trường.

Rác khi thải vào môi trường gây ô nhiễm, đất, nước, không khí. Ngoài ra, rác thải còn làm mất vệ sinh công cộng, làm mất mỹ quan môi trường. Rác thải là nơi trú ngụ và phát triển lý tưởng của các loài gây bệnh hại cho con người.

Nếu không biết phân loại rác mà vứt rác bừa bãi thì rác sẽ gây tác hại rất lớn cho môi trường và sức khỏe con người. Nguy hại hơn là rác công nghiệp. Ðộ độc hại của các chất thải độc hại rất khác nhau. Có chất gây nguy hiểm cho con người như các chất cháy có điểm cháy thấp, các chất diệt côn trùng, các vật liệu clo hoá phân hủy chậm, có chất gây tác động nhỏ hơn nhưng khối lượng của nó lại là vấn đề lớn như các chất thải hầm mỏ, xỉ, thạch cao phốt phát cũ hoặc các sệt hydroxyt khác.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-rac-thai-sinh-hoat-gay-o-nhiem-moi truong-01

Rác thải sinh hoạt có mặt trên hầu hết các tuyến phố có những nơi chúng tã trở thành bãi rác và bốc lên mùi khó chịu.Và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mỹ quan môi trường.  Trong thành phần rác thải sinh hoạt, thông thường hàm lượng hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn. Các loại rác hữu cơ dễ phân huỷ gây hôi thối, phát triển vi khuẩn làm ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất, làm mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng tới đời sống mọi người. Khu tập trung rác hữu cơ là nơi thu hút, phát sinh và phát triển chuột, ruồi, muỗi, gián và các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi trong gia đình và lây lan gây thiệt hại lớn; hưởng đến môi trường nước: Theo thói quen nhiều người thường đổ rác tại bờ sông, hồ, ao, cống rãnh. Lượng rác này sau khi bị phân huỷ sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng nước mặt, nước ngầm trong khu vực. Rác có thể bị cuốn trôi theo nước mưa xuống ao, hồ, sông, ngòi, kênh rạch, sẽ làm nguồn nước mặt ở đây bị nhiễm bẩn. Lâu dần những đống rác này sẽ làm giảm diện tích ao hồ, giảm khả năng tự làm sạch của nước gây cản trở các dòng chảy, tắc cống rãnh thoát nước. Hậu quả dẫn đến hệ sinh thái nước trong các ao hồ bị huỷ diệt.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-rac-thai-sinh-hoat-gay-o-nhiem-moi truong-02

Ảnh hưởng đến môi trường đất: Trong thành phần rác thải có chứa nhiều các chất độc, khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: giun, vi sinh vật, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng. Đặc biệt hiện nay sử dụng tràn lan các loại túi nilon trong sinh hoạt và đời sống, chúng cần tới 50 – 60 năm mới phân hủy trong đất. Do đó chúng tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất hạn chế mạnh quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

Ảnh hưởng đến cảnh quan: Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, chất động lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,…để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất đến vẻ mỹ quan.

Trên đây là một số những ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải sinh hoạt mà chúng ta cần biết đến để có những giải pháp thay đổi phù hợp. Điều quan trọng hơn cả đó chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *