Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người

(Thanks sink) Ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề mới nhưng những căn bệnh  ô nhiễm môi trường  gây ra vẫn đang hàng ngày gặm nhấm sức khỏe con người. Bài viết ngày hôm nay Thanks sink muốn cùng các bạn tìm hiểu về các căn bệnh nguy hiểm  do ô nhiễm môi trường gây ra.

Môi trường bị ô nhiễm và con người là đối tượng hứng chịu hậu quả trực tiếp.  Hàng ngày có hàn nghìn tấn khí thải, chất thải của nhà máy, các phương tiện giao thông và rác thải sinh hoạt từ các khu chung cư và hộ gia đình thải trực tiếp ra môi trường. Điều này không xảy ra hậu quả ngay trước mắt mà nó từ từ gặm nhấm gây ra những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Thanks sink được biết ô nhiễm môi trường như không khí, nguồn nước gây ra rất nhiều những bệnh lý nghiêm trọng, nó ảnh hưởng lớn đến  tim mạch, phổi, …và sau đây Thanks sink sẽ đi vào những loại bệnh nguy hiểm cụ thể.

Ảnh hưởng đến tim mạch

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-can-benh-nguy-hiem-do-o-nhiem-moi-truong-03

Mức độ nguy hại đầu tiên mà Thanks sink muốn nói tới là ảnh hưởng tới tim mạch. Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim. Jon Ayres, giáo sư về y tế môi trường và hô hấp tại Đại học Birmingham (Anh) cho biết: “Khi các hạt carbon nhỏ xâm nhập vào phổi, chúng gây ra phản ứng viêm và phóng hóa chất vào máu, thu hẹp động mạch, gây ra các cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim”.

Tăng nguy cơ ung thư

Ô nhiễm môi trường gây ra bệnh ung thư đang là mối quan tâm của nhiều người. Theo Daily Mail, trong năm 2013, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tìm thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và ung thư bàng quang. Khoảng 10.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang mỗi năm, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm.

“Nước tiểu đậm đặc các độc tố, thận và hệ tiết niệu bị ảnh hưởng, trong đó có bàng quang, do khả năng tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm cao hơn các bộ phận khác của cơ thể”, Nick James, giáo sư về ung thư học lâm sàng tại trường Y Warwick giải thích.

Ảnh hưởng đến não

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-can-benh-nguy-hiem-do-o-nhiem-moi-truong-04

Một điều đáng nói ở đây là ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến bộ não. Thanks sink được biết, ô nhiễm có thể tác động tới não bộ, làm suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Theo kết quả nghiên cứu 20.000 phụ nữ ở Chicago, những người sống trong khu vực bị ô nhiễm bị suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy so với những người sống ở nơi không khí sạch sẽ.

 

Ảnh hưởng đến phổi

Tiếp xúc với khói bụi hàng ngày phổi sẽ là cơ quan phải hứng chịu trực tiếp chất độc hại, dẫn đến phổi dễ bị hư hỏng. Nó cũng có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản. Một nghiên cứu cũng kết luận tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sống gần những khu vực bị ô nhiễm cao hơn nhiều so với những vùng khác.

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-can-benh-nguy-hiem-do-o-nhiem-moi-truong-01

Ô nhiễm môi trường gây ra một hậu quả rất nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Để bảo vệ chính sức khỏe của bạn và người thân chúng ta cần phải nhận thức được mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường và hơn hết cần phải có ý thức bảo vệ môi trường để cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *