Hà Nội bầu không khí đang bị ô nhiễm nặng

(Thanks Sink) Hà Nội vẫn luôn được coi là thành phố sạch đẹp,  là nơi hấp dẫn khách du lịch nhưng mấy tháng gần đây bầu không khí Hà Nội suy giảm nghiêm trọng.Thanks Sink được biết  đây là vấn đề khá phức tạp cần phải xác định được mức độ ô nhiễm để có hướng xử lý đúng đắn.

Những kết quả quan trắc đáng tin cậy nhất thời gian gần đây tại trạm khí tượng Láng (Hà Nội) do Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Đồng bằng Bắc Bộ thực hiện cho thấy, trung bình trong một mét khối không khí ở Hà Nội có: 80 µg (mi-crô gram) bụi khí PM10, vượt tiêu chuẩn quy định 50 µg/m3; bụi khí SO2 cũng vượt tiêu chuẩn châu Âu 20 µg/m3; nồng độ bụi lơ lửng cao hơn tiêu chuẩn cho phép 2,5 lần.

Điểm đáng chú ý là dù dân số và phương tiện giao thông tại Hà Nội ít hơn Sài Gòn, thế nhưng mức độ ô nhiễm không khí lại tệ hơn. Cụ thể theo báo cáo của Bộ Tài nguyên- Môi trường thì số ngày trong một năm ghi nhận chất lượng không khí tại Hà Nội kém là 237 ngày, số ngày chất lượng không khí xấu là 21 và 1 ngày ô nhiễm ở mức nguy hại.

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-ha-noi-o-nhiem-khong-khi-nghiem-trong-04

Thanks Sink xin nói thêm số lượng xe máy chiếm đến 95% phương tiện giao thông tại Hà Nội , chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng thải ra 94% hydro cacbon (HC), 87% cacbon oxit (CO), 57% oxit nitro (Nox)… trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Bên cạnh đó còn có số xe vãng lai từ các địa phương khác đến. Nhiều xe sử dụng không bảo đảm tiêu chuẩn phát thải vì cũ kỹ.

Một phần lớn nữa là do khí thải chất thải từ các khu công nghiệp.

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-ha-noi-o-nhiem-khong-khi-nghiem-trong-03

Nền công nghiệp  ngày càng phát triển tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa. Các khu công nghiệp, các nhà máy mọc lên với số lượng nhiều, qui mô lớn làm thay đổi cả bộ mặt xã hội theo cả hai chiều tích cực và tiêu cực, trong đó phải kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Hoạt động của công nghiệp tăng cao sẽ kéo theo việc tăng chất thải vào môi trường khí. Khi lượng chất thải đủ nhiều để phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường, làm cho không khí bị ô nhiễm nặng.

Chất lượng không khí ở Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng, hàng ngày chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những chất thải độc hại, các hóa chất từ khu công nghiệp từ các phương tiện giao thông. Trong những tháng gần đây Thanks Sink thấy tình trạng không khí đang thực sự giảm sút nghiêm trọng có nhiều con số thống kê đã đưa ra và các nhà chức trách đang vào cuộc nhưng để đưa ra một giải pháp cụ thể thì đây vẫn là một đề tài cần đưa ra và bàn luận thêm nữa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *