Ô nhiễm nguồn nước sông, hồ đang ngày càng nghiêm trọng ở Hà Nội

(Thanks Sink) Dân số ngày càng đông cộng với vấn đề đô thị , công nghiệp hóa đã tạo ra sức ép lớn đối với môi trường. Đặc biệt là nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm và thiếu hụt. Để biết được mức độ diễn biến của sự ô nhiễm đang diễn ra như thế nào các bạn hãy cùng Thanks Sink tham khảo bài viết dưới đây.

Hầu hết các sông hồ ở các thành phố lớn như Hà Nội , nơi có dân cư đông đúc và nhiều các khu công nghiệp lớn  đều bị ô nhiễm. Phần lớn lượng nước thải sinh hoạt (khoảng 600.000 m3 mỗi ngày, với khoảng 250 tấn rác được thải ra các sông ở khu vực Hà Nội) và công nghiệp (khoảng 260.000 m3 và chỉ có 10% được xử lý) đều không được xử lý mà đổ thẳng vào các ao hồ, sau đó chảy ra các con sông lớn tại Vùng Châu thổ Sông Hồng . Ngoài ra, nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất như các lò mổ và ngay cả bệnh viện (khoảng 7000 m3  mỗi ngày, và chỉ có 30% là được xử lý) cũng không được trang bị hệ thống xử lý nước thải.

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-o-nhiem-nguon-nuoc-tai-ha-noi-01

Thanks sink được biết hệ thống hồ trong Công viên Yên Sở, được coi là thùng chứa nước thải của Hà Nội với hơn 50% lượng nước thải. Người dân trong khu vực này không chỉ không có đủ nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu mà điều kiện sống của họ còn bị đe dọa nghiêm trọng chính vì nhiều khu vực trong công viên cũng là nơi nuôi dưỡng mầm mống của dịch bệnh.

Sông Tô Lịch một con sông nằm trong lòng Hà Nội  Đã từng là dòng sông đẹp nhất nhì đất Thăng Long, nhưng hiện nay, sông Tô Lịch lại đang chịu cảnh ô nhiễm nặng nề. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự thiếu ý thức của con người. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông. Rác thải sinh hoạt của người dân vứt xuống với khối lượng lớn giúp cho sông bị tắc nghẽn và rác thải nổi lên trên mặt nước.

may-xu-ly-rac-mayhuy-rac-thanks-sink-o-nhiem-nguon-nuoc-tai-ha-noi

 Nếu bạn đi dọc đường Láng khu vực Nguyễn Sang thì sẽ cảm nhận được ngay mùi hôi thối bốc lên từ con sông này. Người đi đường phải đi nhanh hoặc cảm thấy khó chịu, bức bối trong những ngày hè nóng nực. Không chỉ có ở sông Tô Lịch mà một số sông, hồ trong thành phố Hà Nội cũng đang trong tình trạng như vậy như sông Kim Ngưu, hồ Linh Đàm…

Giải pháp nào cho sự ô nhiễm này? Hay vẫn là sự bất lực của chính quyền. Để giải quyết được vấn đề này Thanks Sink nghĩ chúng ta phải có kế hoạch và đặc biệt hơn cả là nâng cao ý thức của người dân. Nên đưa ra những chiến lược dài hạn là ngắn hạn để khắc phục dần dần và lâu dài.

Bên cạnh đó ngoài chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, cũng cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm, buộc tất cả mọi doanh nghiệp – từ quy mô nhỏ đến lớn – phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu. Xét cho cùng, nước sạch và không khí trong lành là những điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh.

Môi trường nước vô cùng quan trọng nó không chỉ là nguồn nước phục vụ sinh hoạt mà còn là mỹ quan tô đẹp cho cuộc sống của con người. Vậy để luôn luôn có một môi trường trong sạch Thanks Sink sẽ cùng các bạn tham gia bảo vệ môi trường mỗi ngày.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *