Tầm quan trọng của việc dạy trẻ nấu nướng

 

(Thanks Sink) Người mẹ nào cũng muốn con mình tự lập để chăm sóc bản thân nhưng lại sợ con vào bếp sẽ gặp một số rủi ro như đứt tay, dầu mỡ, bỏng, nước sôi… nên thường tự mình nấu nướng. Nhưng việc dạy trẻ nấu nước  là một điều rất quan trọng mà không phải bà mẹ nào cũng hiểu được.

Có rất nhiều độ tuổi khác nhau, tùy vào từng mức độ mà ta có phương pháp dạy trẻ và những món ăn để trẻ có thể tự làm được. Thanks Sink sẽ đưa ra một vài lợi ích từ việc dạy trẻ nấu ăn để các bạn có thể tham khảo qua.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-day-tre-nau-nuong-khi-con-nho-01

Có thể dạy cho trẻ náu ăn ngay  từ khi trẻ có thể đi đứng vững, điều này có thể làm cho nhiều bố mẹ cảm thấy ngạc nhiên. Trẻ nhỏ như thế thì có thể làm được gì? Đừng đặt mục tiêu trẻ phải làm được gì mà chỉ cần tạo cho trẻ sự hứng thú với không gian bếp núc.

Bố mẹ có thể cho trẻ nhìn thấy việc nấu nướng diễn ra như thế nào. Từ 2 tuổi, trẻ có thể tham gia vào các công việc đơn giản như lấy rau củ, trái cây.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-day-tre-nau-nuong-khi-con-nho-02

 Bếp là nơi có thể dạy cho trẻ phát triển nhiều giác quan và tư duy logic như nhận biết mùi vị, màu sắc, phân loại đồ vật, sống và chín, nóng và lạnh… Trẻ đến tuổi đi mẫu giáo, bếp có thể trở thành nơi dạy trẻ học toán với số lượng, hình khối… Đến 7 tuổi, tự lên một thực đơn cho mình và gia đình là điều trẻ hoàn toàn có thể làm được.

 Tùy vào độ tuổi mà trẻ có thể làm được những việc gì. Nhưng mỗi ngày một việc mới sẽ khiến trẻ cảm thấy có sự mới lạ. Hôm nay mẹ dạy trẻ nhặt rau muống, ngày mai dạy nhặt đỗ. Sắp xếp từng loại rau củ, món ăn như thế nào trẻ cũng muốn được biết.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-day-tre-nau-nuong-khi-con-nho-03

Nhưng Thanks Sink cũng lưu ý với các bạn phải cẩn thận khi để các vật dụng nhà bếp bởi vì nó luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm như dao kéo, máy xay, máy trộn, bếp ga, bình ga, bồn rửa… Hãy chắc chắn rằng bạn đã cảnh báo cho trẻ mức độ nguy hiểm để trẻ tránh xa những thứ đó. Đồng thời, bạn cũng phải thiết kế các vật dụng đó đủ an toàn để trẻ có thể tự do khi ở trong bếp mà không sợ bị đứt tay, bỏng hay đổ vỡ.

Thanks Sink nhận thấy khi trẻ cùng vào bếp với bố mẹ, tự nhiên sẽ có một mối liên kết giữa các thành viên trong nhà. Một đứa trẻ lớn có thể phụ giúp mẹ làm cơm khi nhà có khách hoặc vào dịp lễ tết. Trẻ sẽ tự ý thức được vị trí của mình trong gia đình.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-day-tre-nau-nuong-khi-con-nho-04

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nên việc dạy trẻ nấu nướng là vô cùng quan trọng, đối với trẻ, khi học nấu ăn sẽ hình thành trong trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, đúng bữa.

Trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon hơn với những thức ăn mình tự làm hoặc góp phần làm ra. Sức khỏe luôn là quan trọng nhất và nó liên quan mật thiết đến bữa ăn gia đình. Vậy thì ngay từ bây giờ Thanks Sink và các bạn sẽ cùng dạy trẻ nấu nướng để trẻ có thể tự lập hơn trong cuộc sống.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *