Ý thức của người dân với môi trường

(Thanks Sink) Hiện tượng vứt rác ra đường đã trở nên quá phổ biến đặc biệt là đối với lớp trẻ hiện nay. Thói “tiện đâu vứt đấy” đã trở thành thói quen của hầu hết người dân Việt Nam nói chung và dân thành thị như Hà Nội nói riêng. Bài viết ngày hôm nay Thanks Sink muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề này.

Ở Việt Nam, ở bất cứ nơi công cộng nào cũng có biển “Cấm vứt rác”. Rác tràn ngập từ đường phố, công viên cho đến bệnh viện hay cả những nơi linh thiêng như đền, chùa. Rác luôn hiện diện không chừa nơi nào, nhất là khi có sự kiện sinh hoạt văn hóa quy tụ đông người.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-y-thuc-cua-nguoi-dan-voi-moi-truong-02

Những khẩu hiệu “Cấm xả rác, vứt rác bừa bãi” nơi đâu cũng thấy nhan nhản, những biển báo cấm đổ rác mọc lên như nấm, nhưng có mấy ai thèm để tâm?

Họ bước ra khỏi công viên, để lại đống thức ăn thừa trên ghế đá và cười cợt những ánh mắt khó chịu của các bác công nhân về sinh. Họ ném rác qua cửa sổ xe buýt một cách táo tợn mà không them để ý người đứng dưới. Họ vùi vỏ dưa hấu xuống cát và cùng nhau hò hét mỗi khi sóng đánh cuốn trôi từng vỏ dưa xuống biển.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-y-thuc-cua-nguoi-dan-voi-moi-truong-01

Họ thải nước ô nhiễm xuống dòng sông vốn hiền hòa và vô tâm biến dòng nước ấy thành một dòng song đen ngòm, bốc mùi, không ai dám tới gần và họ đặt cho “nó” cái tên “dòng sông chết”.

“Rác ý thức” là từ chính xác nhất để nói về nguyên nhân của hiện tượng này. Là do tư tưởng sai lệch. Họ nghĩ “Có phải nhà mình đâu mà mình giữ, mình không vứt người khác cũng vứt’ đã giúp họ dễ dàng vứt rác một cách không suy nghĩ, thậm chí vứt rác ngay cạnh thùng rác! Và họ lại cho rằng “đằng nào cũng có công nhân vệ sinh dọn rồi”.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-thanks-sink-y-thuc-cua-nguoi-dan-voi-moi-truong-03

Hàng loạt những thú vui những suy nghĩ chỉ để được lợi cho bản thân họ mà không nghĩ đến môi trường xung quanh. Thanks Sink thấy không phải họ không nhận thức được ô nhiễm môi trường mà đó là cố tình và luôn nghĩ rằng đã có lao công đi sau dọn dẹp.

Chính từ những suy nghĩ thiếu ý thức như vậy nên biển hiệu cấm đổ rác, cấm đái bậy có mặt ở khắp nơi và hầu như chẳng ai để ý đến.

 Nếu muốn dọn sạch rác ở đường phố, những nơi công cộng, đầu tiên, phải dọn sạch “rác” trong tư tưởng mọi người, phải dọn sạch “rác ý thức’. Từ người trẻ em đến người lớn và người lớn phải là tấm gương sáng cho trẻ em noi theo.

Đây là vấn đề ý thức mà Thanks Sink muốn đưa ra để các bạn cùng tham khảo và Thanks Sink cũng mong rằng ý thức của mỗi người sẽ được cải thiện và để môi trường sạch đẹp hơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *