Tận dụng rác thải nhà bếp để trồng rau nhờ máy nghiền rác Thanks Sink

(Thanks Sink) Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, mỗi gia đình có thể tận dụng các loại rác thải nhà bếp để làm thành chất dinh dưỡng sạch bón cho cây trồng nhờ tác dụng  của máy nghiền rác nhà bếp Thanks Sink.

Tận dụng tính năng xay, nghiền của máy nghiền rác gia đình

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-tan-dung-rac-thai-nha-bep-de-trong-rau-nho-may-nghien-rac-01

Bà Từ Thị Tuyết Nhung, chuyên viên tư vấn nông nghiệp hữu cơ, Trưởng hệ thống Đảm bảo cùng tham gia (PGS) Việt Nam cho biết: Rác thải nhà bếp như các loại hoa quả dư thừa hoặc bị hỏng trong quá trình bảo quản, các loại vỏ như chuối, cam, táo, vỏ trứng, cho đến xương gà, cá, lợn đều có thể tận dụng và là nguồn dinh dưỡng tự nhiên sẵn có. Những loại rác thải hữu cơ gia đình này hoàn toàn có thể chế biến thành các loại dinh dưỡng bón cho cây trồng. Đây là một cách rất hữu hiệu thông qua việc sử dụng tính năng nghiền, xay của máy nghiền rác nhà bếp để làm thành hỗn hợp phân bón hữu cơ. Thay vì xả thải trực tiếp ra đường cống thoát nước, mỗi gia đình có thể hướng đầu xả của máy hủy rác nhà bếp ra dụng cụ lọc và giữ lại các loại rác hữu cơ sau khi đã nghiền nhỏ. Hỗn hợp này sử dụng để bón cho cây cảnh, cây trồng trong nhà sẽ giúp cho cây phát triển tốt, mà còn sạch.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-tan-dung-rac-thai-nha-bep-de-trong-rau-nho-may-nghien-rac-04

Các loại rác hữu cơ có thể được tận dụng một cách triệt để giúp bổ sung vi chất cho cây trồng tại nhà vốn ít đất và ít chất – ảnh: mayxulyrac.com

Có nhiều cách sử dụng khác nhau tùy điều kiện mỗi gia đình. Lá, thân, quả và vỏ chuối rất giàu kali và lân là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây được trồng để lấy hoa và quả. Có thể dùng máy nghiền rác riêng vỏ chuối và vùi vào đất cạnh gốc cây hoặc xay nhuyễn rồi hòa với nước tưới vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây khi chúng ra hoa và quả.

Vỏ trứng là nguồn canxi tự nhiên, xương lợn, gà là nguồn lân hữu cơ, còn đạm thì sẵn trong rau quả. Các gia đình có thể gom vỏ trứng, xương rồi rửa sạch chúng sau đó phơi khô rồi nung chúng trên lửa than tổ ong hoặc đập vỡ rồi cho vào máy nghiền rác để nghiền thành bột nhằm bổ sung vào đất cho cây trồng.

Ngoài ra, có thể xay nhỏ và gom tất cả các loại rau quả bị hỏng, thừa, vỏ quả sau khi gọt, các cuống rau, bã cà phê, bã chè và cho vào thùng ủ cùng với bột xương, bột vỏ trứng để ở góc vườn nếu gia đình có vườn rộng. Có thể tạo chúng thành dung dịch đã được lên men bằng cách xay nhỏ vật liệu này cho vào chum/vại cùng với đường tỷ lệ 1: 0,5 để lên men trong 1 tuần, sau đó chắt dịch cốt ra chai để ở nơi mát. Mỗi lần sử dụng lấy 20 – 30 g dịch cốt pha với 10 lít nước phun lên lá. Gia đình cũng có thể sử dụng trực tiếp bằng máy nghiền rác nghiền  nhuyễn chúng và hòa với nước tưới vào đất cho cây hấp thụ.

Cách này đặc biệt hữu dụng với các gia đình ở thành phố với không gian nhỏ hẹp, các loại rau quả sạch của gia đình được trồng trong thùng xốp trên gác mái hoặc ngoài ban công. Đây là nguồn phân xanh và sạch giúp cây bù chất dinh dưỡng chỉ với một lượng đất ít ỏi từ “khu vườn nhỏ” của bạn!

Sử dụng đúng cách

Theo bà Nhung, nếu làm tốt, khoảng 75% rác thải nhà bếp có thể thành phân bón hữu cơ hữu ích cho khu vườn hoa và rau trong các hộ gia đình. Quá trình biến chất thải hữu cơ thành phân bón nên được khuyến khích, nhất là tại các thành phố lớn. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác cần thu gom, tiêu hủy, mà còn kinh tế và không phải dùng đến hóa chất để nuôi dưỡng cây trồng và rau sạch cho các bữa ăn hằng ngày.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-tan-dung-rac-thai-nha-bep-de-trong-rau-nho-may-nghien-rac-05

          Xử lý sạch, gọn các loại chất thải còn giúp cho không gian nhà bếp tránh khỏi mùi khó chịu và vi khuẩn – ảnh:             mayxulyrac.com

Tuy nhiên, giống như các chất dinh dưỡng trong phân bón tổng hợp, dinh dưỡng từ rác thải nhà bếp cũng có những ảnh hưởng nhất định tới cây trồng. Nếu cứ nạp dinh dưỡng tùy tiện cho cây trồng sẽ không phát huy được hiệu quả sử dụng thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ. Vì vậy, khi thực hiện người dân cần lưu ý một số điểm như khi dùng máy nghiền  rác để nghiền thực phẩm nên tách riêng các loại ra. Đối với những cây mới trồng, nên trộn bột xương, bột canxi vào đất để có nguồn lân giúp bộ rễ phát triển nhanh và tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau này của cây.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-tan-dung-rac-thai-nha-bep-de-trong-rau-nho-may-nghien-rac-02

Khi cây trồng còn non và phát triển thân lá, nên lựa chọn những rác thải có nhiều đạm như vỏ hoặc đu đủ, chuối, cam bị hư hỏng, cuộng rau lá xanh như rau muống, cải… xay nhuyễn để tạo dung dịch tưới vào đất. An toàn nhất là sử dụng dung dịch đã lên men. Khi cây ra hoa, quả cần bổ sung thêm ka li từ lá, thân, quả hoặc vỏ chuối. Tiện nhất là vỏ chuối ăn xong có thể xay ra và trộn vào đất cạnh gốc cây. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sự tấn công của sâu bệnh hại.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-tan-dung-rac-thai-nha-bep-de-trong-rau-nho-may-nghien-rac-03

Việc tận dụng các tính năng của máy nghiền rác nhà bếp và sử dụng rác thải hữu cơ làm dinh dưỡng cho cây trồng không khó, nhưng vấn đề là các gia đình cần có thói quen phân loại, tận dụng chúng tạo ra nguồn dinh dưỡng sạch cho cây trồng của gia đình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *