Phân loại rác việc làm thông minh với môi trường

(Thanks Sink) Việc phân loại rác thải là điều nên làm và rất cần thiết, chính từ việc làm đó  bạn đã và đang giúp cho việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình!

Phân loại rác thải như thế nào?

Rác thải hiện nay đang là một vấn đề nan giải của xã hội và môi trường, phân loại rác thải  nếu được thực hiện tốt sẽ làm giảm chi phí, tạo thuận lợi hơn cho quá trình xử lý, tái chế và làm giảm tác động tới môi trường. Nhưng phần lớn mọi người hiện nay vẫn chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, mặc dù đã có khá nhiều dự án, chương trình tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân, nhưng có lẽ quy mô, thời gian chưa đủ lớn, lại mang nhiều tính lý thuyết và đặc biệt là chưa có được phương pháp có tính thực tiễn để mọi người dễ dàng thực hiện.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-phan-loai-rac-giup-giam-thieu-o nhiem-moi-truong-01

Mô hình phân loại rác nên thực hiện theo từng bước.

Rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi bạn chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…Sau đó chúng sẽ được nhân viên của Công ty Môi trường Đô thị chuyển tới các cơ sở sản xuất phân hữu cơ chế biến thành phân hữu cơ. Với mục đích sử dụng này ngay từ khi phân loại rác ban đầu bạn cũng nên cẩn thận để phân loại chính xác.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-nhung-benh-nguy-hiem-tu-vi-khuan-nha-bep-gay-ra-07

Rác vô cơ là các loại rác như sành sứ, gạch, xỉ than, nilong, gỗ…Đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể mang ra khu chôn lấp rác thải. Chính vì vậy, để chung tay bảo vệ môi trường bạn nên hạn chế sử dụng các loại rác này nhé. Đơn giản như khi đi chợ thay vì với từng loại thực phẩm bạn đều dùng 1 chiếc túi nilong, bạn có thể để trực tiếp chúng vào chiếc giỏ chẳng hạn hoặc sử dụng các loại túi tự phân hủy đang có trên thị trường hiện nay. Bạn có lẽ sẽ giật mình khi biết rằng những chiếc túi nilong tưởng chừng như rất tiện lợi này chỉ bị phân hủy hết khi được chôn dưới lòng đất từ 400 – 600 năm.

Rác tái chế như giấy, kim loại, vỏ hộp…sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các loại sản phẩm mới. Vì vậy, khi dùng xong một chai nước mắm hay chai dầu ăn bạn đừng tiện tay vứt nó vào thùng rác nhé, hãy gom lại để bán đồng nát vừa giúp có thêm thu nhập lại vừa bảo vệ môi trường.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-phan-loai-rac-giup-giam-thieu-o nhiem-moi-truong-06

– Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là việc nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, phải được tiến hành toàn diện, trong một thời gian dài, phát huy tối đa tính tiếp cận của phương tiện truyền thông, báo chí, đài, vô tuyến.

– Cùng đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân cách thức và phương tiện để phân loại rác một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác, máy nghiền rác, máy xay rác…).

1. Khuyến khích tất cả người dân phân loại và tách biệt rác vô cơ, hữu cơ

Việc phân loại ra hai loại rác vô cơ và rác hữu cơ sẽ rất tiện lợi trong quá trình thu gom và xử lý rác. Việc này nên được khuyến khích thực hiện ngay tại các hộ gia đình nhằm giảm bớt tối thiểu lượng rác thải ra môi trường và giảm tải lượng rác cần phải thu gom mỗi ngày của từng khu vực.

2. Xe thu gom rác.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-phan-loai-rac-giup-giam-thieu-o nhiem-moi-truong-05

– Xe thu gom rác cũng nên có 2 ngăn và mầu sắc cũng giống với thùng rác tại nhà.
– Hoặc có 3 loại xe gom rác để thu gom rác, một loại thu gom rác hữu cơ, một loại thu gom rác vô cơ, và một loại thu gom rác không được phân loại

3. Xử lý rác tại nhà

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-phan-loai-rac-giup-giam-thieu-o nhiem-moi-truong-03

Hiện nay, tại các khu đô thị hiện đại và các thành phố lớn, máy xử lý rác, máy hủy rác, máy nghiền rác nhà bếp và các loại máy xay rác đã dần trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-phan-loai-rac-giup-giam-thieu-o nhiem-moi-truong-02

Với tính năng xử lý tại chỗ các loại rác thải nhà bếp bằng cách nghiền, xay nát thành bột hầu hết tất cả các loại rác hữu cơ hàng ngày của gia đình bạn như: vỏ trứng, cuộng rau, xương động vật, các loại thức ăn thừa,… máy nghiền rác giúp cho mỗi gia đình giảm thiểu tới 80% lượng rác thải hàng ngày phải mang đi đổ.

Đây là một trong những phương pháp tiêu biểu nhằm giảm thiểu lượng rác thải từ chính mỗi hộ gia đình thông qua quá trình xử lý rác thải hữu cơ ngay tại nhà. Từ đó, sẽ giúp giảm tối đa rác cần phải tiêu hủy và giảm gánh nặng trong quá trình thu gom rác, phân loại và xử lý rác tại các nhà máy, các điểm thu gom rác tập trung.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *