(Mẹo vặt nhà bếp) Giúp bạn rửa rau sạch mỗi ngày

(Thanks Sink) Trước khi mang thực phẩm lên nấu chúng ta cần phải có quá trình cắt rửa sạch sẽ, nhưng với cách rửa thông thường hàng ngày chưa chắc đã loại sạch được chất bẩn trên rau. Chuyên mục hôm nay Thanks Sink muốn gửi tới các bạn mẹo rửa rau củ sạch trước khi chế biến.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-rua-rau-an-toan-va-hieu-qua-04

Rửa dưới vòi nước chảy

Theo TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hóa điện hóa, muốn rửa rau sạch, đầu tiên phải “rửa bằng nước sạch”.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-rua-rau-an-toan-va-hieu-qua-03

Nếu là rau có bề mặt tiếp xúc lớn như rau cải, xà lách… thì phải tách từng nhánh, từng lá rửa lâu dưới vòi nước chảy mạnh cho sạch hết ký sinh trùng (nếu có), rồi lật tiếp qua bề kia rửa tiếp dưới vòi nước. Sau đó mới rửa trong chậu 1 – 2 nước nữa rồi mới nên chế biến.

Với rau cọng nhỏ như cải soong, rau muống, rau rền,… do bởi ký sinh trùng hay bám ở các ngách, kẽ của rau nên sau khi rửa từng nắm dưới vòi nước chảy mạnh sạch xong phải rửa lại từng cọng, từng ngách lá.

Với rau quả, để nguyên lá , quả rửa sạch rồi mới chế biến. Như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Không ngâm rau quá lâu trong nước

Nhiều người nội trợ vì lo ngại rau nhiễm bẩn nên đã ngâm rau vào chậu nước trước khi đi làm, chiều về mới chế biến. Đây là cách làm rất sai lầm vì đã làm mất nhiều lượng vitamin trong rau.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-rua-rau-an-toan-va-hieu-qua-01

Hãy rửa rau trước rồi cắt hoặc ngắt rau sau để giữ chất dinh dưỡng và vệ sinh. Nếu cắt hoặc ngắt rau xong rồi mới rửa sẽ làm các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất bị hòa tan trong nước. Không nên ngâm rau quá lâu trong nước bởi nước sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.

Rửa rau ba lần chưa chắc đã đúng

Nếu nghĩ chỉ cần nhặt rau sạch và rửa qua 3 nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả là hoàn toàn nhầm. Với cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không nhìn thấy. Một số loại rau, quả vỏ mỏng dễ nát thì không nên ngâm trong nước, cho chúng vào một cái rổ hoặc rá rồi tưới nước sạch lên.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-rua-rau-an-toan-va-hieu-qua-05

– Sau khi rửa, có thể dùng khăn giấy sạch lau khô rau củ quả, điều này vừa giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn trên thực phẩm vừa giúp rau củ quả đỡ nát.

 Chần qua rau rồi nấu cho an toàn cũng không đúng

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Rửa rau cũng cần phải có những mẹo để giúp cho rau củ được sạch và an toàn hơn. Thanks sink chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *