Nhận biết rau sạch không khó

(Thanks sink) Mua được thực phẩm sạch là mong ước của nhiều người thế nhưng không phải ai cũng mua được thực phẩm sạch. Với mong muốn mang đến sự an toàn cho mỗi gia đình Thanks Sink sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết rau sạch.

Sử dụng rau sạch cho bữa ăn hàng ngày là mong muốn của mọi gia đình. Tuy nhiên, làm sao để mua được rau sạch, rau an toàn đảm bảo cho sức khoẻ lại là việc không dễ khi mà các loại thực phẩm chứa hoá chất tràn lan ngoài thị trường. Dưới đây là cách nhận biết một số loại rau cụ thể.

Rau cải xanh

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-04

Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống. Khi sử dụng loại rau cải này sẽ dẫn đến ngô độc thức ăn và bị tiêu chảy ngay đối với bụng của ai đang bị yếu.

Rau muống

Rau muống: Không nên mua những bó rau cọng rau to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn từ xa mặt trên của lá rau rất bóng và mướt vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-03

Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau bí

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-07

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… Đây là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Mướp đắng

 Khổ qua (Mướp đắng): Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-05

Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải theo loại giống trồng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti để dùng thì sẽ an toàn và chất lượng.

Giá đỗ

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-06

Giá đỗ: Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua các loại hóa chất độc hại  khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại.

Rau cần

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-nhan-biet-rau-cu-sach-08jpg

Rau cần: không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và héo nhiều sau khi thu hoạch, chất lượng giảm và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

Để lựa chọn được rau củ quả an toàn Thanks Sink nghĩ các bạn  cần chọn những RCQ có nguồn gốc từ các đơn vị sản xuất theo quy trình rau an toàn; chọn những sản phẩm được đóng gói, dán nhãn với các thông số kỹ thuật kèm theo. Những sản phẩm này thường được bán ở các siêu thị. Hạn chế chọn những sản phẩm rau củ quả nhập khẩu vì có nhiều nguy cơ nhiễm chất bảo quản.

Hơn hết khi đi mua với loại rau ăn lá ta không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ  hơi “khằn” một chút. Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những bó rau này dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, nếu mua về không dùng ngay, ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe bất kỳ loại rau củ quả nào trên thị trường, khi mua về chúng ta cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng để tránh mua phải những loại rau có nhiều hóa chất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *