Biến rau nhiễm độc thành rau an toàn không hề khó

(Thanks Sink) Rau củ quả được phun  thuốc kích thích bán tràn lan trên thị trường, bằng mắt thường rất khó để nhận ra nhưng chỉ với cách đơn giản này bạn sẽ biến rau nhiễm độc thành rau an toàn cho cả gia đình.

Rau củ quả được phun thuốc thuốc bảo vệ thực vật độc hại đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong mấy năm gần đây.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-lam-rau-cu-qua-sach-03

Rau củ quả được bán nhan nhản ở ngoài chợ ngoài phố hay ngay cả những nơi ghi là rau sạch, an toàn, chất lượng nhưng thực ra vẫn chưa hề đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Thật khó cho người tiêu dùng ngay cả khi bỏ tiền ra mua rau đắt mà vẫn phải những loại rau đã tẩm thuốc kích thích.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-lam-rau-cu-qua-sach-01

Tất cả các loại hóa chất bảo vệ thực vật đều độc hại, tuy nhiên, mức độ độc hại còn phụ thuộc nhiều vào liều lượng được dùng ít hay nhiều và thời gian cách ly dài hay ngắn.

Có loại thời gian cách ly để phân giải hết hàm lượng độc tố của thuốc chỉ 1 tuần, có loại thời gian cách ly tới cả tháng, thậm chí có loại không thể phân giải (tức loại thuốc bị cấm sử dụng).

Song, trong thực tế, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên rau, hoa quả, mọi người thường không tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chưa hết thời gian cách ly đã vội thu hoạch về bán. Theo đó, rau cỏ thường bị tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả, người tiêu dùng mua các loại rau quả có tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng về ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người.

Nhưng bạn vẫn có cách khắc phụ vấn đề này một cách đơn giả, lúc mua rau về sơ chế chỉ cần rửa thật nhiều lần dưới dòng nước đang chảy để các loại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư tan ra và trôi bớt đi theo cùng dòng nước. Từ đó sẽ làm giảm lượng độc hại trong rau quả và con người có thể yên tâm ăn vì chúng tương đối an toàn.

may-nghien-rac-nha-bep-thanks-sink-cach-lam-rau-cu-qua-sach-02

Một điều cần lưu ý là khi rửa rau bạn không được làm dập, nát điều đó sẽ khiến cho chất độc ngấm vào bên trong rau củ quả, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Khi mua rau về bạn nên ngâm rau dưới nước muối pha loãng, sau đó rửa đi rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy sẽ làm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại tồn dư trong rau củ được hoà tan giúp rau quả trở nên an toàn hơn.

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *