PSA: Gác trọ của “em bé phụ mẹ quét rác ngày Tết”

(Thanks Sink) Căn phòng đơn sơ, chẳng có gì đáng giá tiền triệu, giá thuê 1 triệu đồng/tháng là nơi hai mẹ con trong bộ ảnh “Em bé phụ mẹ quét rác ngày Tết” đang có những ngày đoàn tụ.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-01

Hình ảnh em bé phụ mẹ đẩy xe rác được anh Hồ Hoàng Hải (sống tại Hà Nội) chụp tại chân cầu vượt Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào chiều mùng 3 Tết đang gây sốt cộng đồng mạng trong mấy ngày qua và được coi là hình ảnh đẹp nhất trong những ngày Tết Bính Thân.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-02

Sau hai ngày đăng bộ ảnh “Em bé phụ Mẹ quét rác ngày Tết”, chúng tôi bắt gặp người mẹ trong bộ ảnh- chị Trương Thị Thơm (sinh năm 1989, quê Vân Đình, Hà Nội) khi đang cần mẫn làm nốt công việc của mình sau Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia trên đường Đỗ Đức Dục.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-03

Sau một ngày làm việc vất vả, chị Thơm trở về căn phòng trọ nằm sâu trong làng Phú Mỹ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Những ngày Tết, cả một dãy phòng không một bóng người, chỉ còn lại duy nhất chị ở lại ăn Tết vì công việc quét rác, làm sạch phố phường.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-04

Bé Nguyễn Thu Trang (5 tuổi) con gái chị Thơm nằm thiếp ngủ trong lúc đợi mẹ về. Bé chính là cô bé mặc áo đỏ, giúp mẹ quét rác, đẩy xe rác vào chiều mùng 3 Tết khiến nhiều người xúc động.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-05

Dù bé phải ở nhà một mình trong khu trọ vắng người nhưng đây là dịp 2 mẹ con bên nhau trong những ngày Tết. Chị Thơm cho biết: “Tôi đón con từ chiều mùng 1 Tết tại nhà bà nội ở Thái Nguyên xuống Hà Nội chơi với mẹ trong mấy ngày Tết. Thứ 2 tới, được nghỉ tôi sẽ đưa cháu về quê”.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-06

Căn phòng đơn sơ, chẳng có gì đáng giá tiền triệu, giá thuê là 1 triệu đồng/tháng, bao gồm cả điện, nước. Chị Thơm cho biết đã làm công việc này được 2 năm nay, thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng từ việc quét rác, thuê nhà đã hết 1 triệu. Chị phải bán nước kiếm thêm mới lo được tiền ăn học của 2 cháu và tiền ăn của mình.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-07

Ngồi buộc lại tóc cho con trong căn phòng trọ, chị bùi ngùi kể khi mình đang học dở lớp 7 thì bỏ học, đến năm 20 tuổi đi lấy chồng. Hiện chị đã có 2 cháu, chồng chị không giúp được gì từ lúc 2 cháu sinh ra. Một mình chị tần tảo nuôi con bởi nhà bà nội, nhà ngoại đều nghèo…

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-08

Những ngày Tết nơi phòng trọ không đào, không quất, chỉ có ít đồ ăn đơn giản, hai mẹ con ăn uống qua ngày. “Ở đây tôi chẳng sắm gì, nhưng ở quê tôi cũng cố sắm sửa đầy đủ cho các cháu ăn Tết”, chị Thơm nói.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-09

“Mình phải thuê nhà nên hơi vất một tí nhưng so với ở quê mình lại sướng hơn người ta một tí”, chị Thơm chia sẻ

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-10

“Chiều mùng 3 Tết cháu nó mới theo tôi đi làm. Trời nắng, cho cháu sang gầm cầu ngồi, cứ nghĩ chụp bình thường xong đăng lên mạng. Đến 10h tối, mấy chị đi làm cùng điện hỏi, sao cho con đi làm lại đăng ảnh lên mạng. Tôi mở tin ra xem giật mình vì thấy đã hơn 4 nghìn người xem. Trong ngày hôm nay, liên tục có người người gọi hỏi thăm”, chị Thơm cho hay.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-11

Bé Trang (5 tuổi) rất ngoan. Hình như bé cảm nhận được sự vất vả của mẹ nên ít khi khóc hay đòi hỏi vật chất từ mẹ. Được ở bên mẹ dù ít ỏi thời gian cũng làm bé hạnh phúc, vui vẻ. Sáng nay, có mấy anh chị đến thăm nhà sau loạt ảnh trên mạng, bé được lì xì 20.000 đồng, bé gửi mẹ trong lúc mẹ đang nấu mì, ăn bữa tối mùng 5 Tết

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-12

Nói về công việc của mình, chị Thơm có đôi chút chạnh lòng nhưng chị nghĩ, mình có công việc như vậy đã là hạnh phúc lắm rồi, hơn nhiều người ở quê. Cuộc sống hiện tại đôi lúc thiếu thốn tình cảm vì phải xa con nhưng vì cuộc sống sau này của 2 cháu nên chị vẫn miệt mài lao động xa quê, kể cả ngày Tết.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-13

Chồng chị thỉnh thoảng về thăm 2 con rồi lại đi biền biệt suốt. Mọi lo toan đặt hết lên đôi vai chị.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-14

Công việc của chị bận rộn, một tháng mới về nhà một lần. Chỉ có dịp hè 2 con nghỉ mới đưa 2 cháu xuống Hà Nội ở với mẹ dài ngày.

may-xu-ly-rac-may-huy-rac-gac-tro-em-be-giup-me-quet-rac-15

Nụ cười rạng rỡ của hai mẹ con trong phòng trọ những ngày Tết làm ấm lòng những người con xa xứ, khi không có một cái Tết trọn vẹn nhưng họ vẫn lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *