Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn mùa nóng

(Thanks Sink) Thời tiết nóng bức mùa hè là nguyên nhân chính khiến cho các loại thực phẩm nhanh bị phân hủy nếu không biết cách bảo quản và xử lý kịp thời.

Sơ chế và xử lý thực phẩm trước khi bảo quản
Các loại thực phẩm sau khi mua ở chợ hay siêu thị về thường cần phải được sơ chế qua trước khi bảo quản.
Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản, thực phẩm nên được sơ chế sạch sẽ – ảnh: mayxulyrac.vn
Các loại thịt, cá nhất thiết phải được làm sạch, để ráo nước rồi mới xử lý cấp đông để sử dụng dần dần.
Đối với các loại thực phẩm thừa và rác thực phẩm sau sơ chế cần xử lý ngay với Máy xử lý rác nhà bếp Thanks Sink, tránh để lưu lại lâu, rác rất dễ bị phân hủy tạo ra vi khuẩn có hại cùng mùi hôi nhà bếp.
Máy xử lý rác giúp giải quyết ngay các loại rác thực phẩm – ảnh: mayxulyrac.vn
Máy xử lý rác nhà bếp Thanks Sink được lắp đặt phía dưới bồn rửa giúp dễ dàng và nhanh chóng xử lý các loại rác thải hữu cơ trong quá trình sơ chế thực phẩm giúp giảm thiểu thời gian làm bếp và bảo vệ môi trường.
Thực phẩm chín
Cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Nhằm tránh thực phẩm bị để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong.

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *